Tác phẩm Phan Khôi đọc và suy ngẫm (tập 2) Tái bản 2019

Xem thêm Sách giáo dục bán bởi VIETNAMBOOK
GIỚI THIỆU SÁCH1.     Tác giảTác giả Ngô Quang Huy quê ở làng Bảo An, vùng Gò Nổi, tỉnh Quảng Nam, là Giáo sư-Tiến sĩ ngành Vật lý, suốt năm mươi năm qua làm công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạ...
: Còn hàng
: Tiki.vn
162.800đ

Giới thiệu Tác phẩm Phan Khôi đọc và suy ngẫm (tập 2) Tái bản 2019

GIỚI THIỆU SÁCH

1.     Tác giả

Tác giả Ngô Quang Huy quê ở làng Bảo An, vùng Gò Nổi, tỉnh Quảng Nam, là Giáo sư-Tiến sĩ ngành Vật lý, suốt năm mươi năm qua làm công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy trong chuyên ngành Vật lý hạt nhân, và là cháu ngoại của Phan Khôi.

GS-TS Ngô Quang Huy vẫn tiếp tục làm công việc nghiên cứu bằng cái vốn chuyên môn sẵn có của người cả đời làm khoa học, nhưng lần này trên một địa hạt khác là nghiên cứu văn học. Theo tôi, tác phẩm là kết quả từ sự thôi thúc tự thân của tác giả với tư cách là độc giả trước các tác phẩm của một nhà báo lớn trong lịch sử báo chí Việt Nam. Trách nhiệm và tình cảm của một người cháu ngoại cũng có, nhưng nó chỉ thôi thúc anh làm việc ngày đêm để hoàn thành tác phẩm kịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Phan Khôi, chứ không bởi nội dung tác phẩm.

 

2. Mục lục

Chương 7: Phan Khôi bàn về Nho giáo

I. Đặt vấn đề   

II. Thuyết chánh danh của Khổng Tử và luận lý học  

III. Ảnh hưởng của Nho giáo ở Việt Nam    

IV. Tác hại của thuyết tam cang và luật cm ci giá   

V. Tóm tắt cuộc tranh luận Nho giáo giữa Phan Khôi và Trần Trọng Kim    

VI. Hoàn cảnh xuất hiện cuộc tranh luận về Nho giáo giữa Phan Khôi và Trần Trọng Kim   

VII. Khổng Tử và vũ trụ quan   

VIII. Các danh từ triết học  

IX. Thuyết trung dung   

X. Khổng Tử là hữu thần hay vô thần luận giả?  

XI. Thuyết minh đc tân dân   

XII. Nho giáo với các chính thể quân chủ và dân chủ   

XIII. Nho giáo với khoa học  

XIV. Khổng giáo với Tống nho  

XV. Ý nguyện của Phan Khôi về khôi phục và phát triển Khổng giáo ở Việt Nam   

XVI. Kết luận   

Chương 8: Phan Khôi, nhà phản biện xã hội trung thực và dũng cảm

I. Phê phán chính quyền Bảo hộ và các quan chức người Pháp   

II. Phê phán chính phủ Nam triều   

III. Các viện dân biểu   

IV. Nền kinh tế sa sút 

V. Tư cách của quan chức An Nam    

VI. Quan lại lộng hành ở nông thôn   

VII. Về việc chọn ngôn ngữ chính trong trường học  

VIII. Về tự do ngôn luận   

IX. Phê bình lãnh đạo văn nghệ   

X. Kết luận   

Chương 9: Phan Khôi, một cây bút nghị luận sắc sảo

I. Văn minh Tây phương và văn minh Đông phương 

II. Văn hóa và khoa học 

III. Triết học và nhân sinh quan   

IV. Bàn về việc học  

V. Bàn về tư cách   

VI. Các vấn đề về phụ nữ   

VII. Vấn đề cải cách   

VIII. Vấn đề lập hiến   

IX. Các đặc điểm nổi bật trong văn nghị luận của Phan Khôi 

Lời cuối sách   

Các tài liệu tham khảo chính   

3) Lời tựa
Tác phẩm Phan Khôi - Đọc và suy ngẫm của tác giả Ngô Quang Huy là một bước tiến dài trên con đường nghiên cứu, tiếp thu và phát huy những giá trị văn hóa của quá khứ cho cuộc sống của chúng ta hôm nay và mai sau, mà Phan Khôi - Chương Dân chỉ là một đại diện.

Con đường đó khởi đầu bằng một sự cố của lịch sử cách đây sáu mươi năm, 1958. Tên tuổi trí thức và văn nghệ sĩ ở miền Bắc sau thời kỳ 1956-1958 bị biến mất khỏi đời sống, phải chờ đến hơn ba mươi năm, sau cái mốc 1986 - dù không hề nhận được lời xin lỗi nào mà chỉ dựa vào một động thái gọi là phục hồi theo cách rất không chính thức - cũng đã lặng lẽ xuất hiện trở lại với hình hài nhợt nhạt. Trong thời kỳ lịch sử đó, Phan Khôi là người chịu tổn thất nặng nề về nhân cách, phẩm giá và danh dự, vì cao tuổi nên qua đời ngay sau đó, nhưng rồi ông cũng đã trở lại bằng một cách rất riêng từ chính những gì ông có lúc sinh thời. Vốn dòng dõi nhà quan, nhưng đến cuối đời Phan Khôi là kẻ trắng tay, nên cái ông có lúc sinh thời chỉ duy nhất là các tác phẩm ông đã sáng tạo ra trong suốt cuộc đời cầm bút của mình. Từ năm 1992 người ta phải trả ông về lại vị trí người mở đầu phong trào Thơ mới. Năm 1996 tái bản tác phẩm phê bình văn học đầu tiên của Việt Namlà Chương Dân thi thoại. Năm 1997 tái bản tác phẩm nghiên cứu tiếng Việt đầu tiên dưới thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Việt ngữ nghiên cứu. Càng về sau các công việc mà người đời làm về Phan Khôi càng nhiều hơn, đó là các tác phẩm viết về ông và sự nghiệp của ông, như Nhớ cha tôi - Phan Khôi của Phan Thị Mỹ Khanh (2001, 2017), Phan Khôi - Tiếng Việt, Báo chí và Thơ mới của Vu Gia (2003), sưu tập Sông Hương - Tuần báo ra ngày thứ bảy của Phạm Hồng Toàn (2009), bộ phim tài liệu Con mắt còn có đuôi của đạo diễn Huỳnh Hùng (2012) được phát nhiều lần trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương, Nắng được thì cứ nắng - Phan Khôi từ Sông Hương đến Nhân Văn của Phan An Sa (2013). Song hành với các công trình ấy là rất nhiều những bài báo của các tác giả trong nước, ngoài nước viết về Phan Khôi xuất hiện trên tất cả các loại hình báo chí, trên các trang web, các blog cá nhân. Các cuộc sinh hoạt học thuật về Phan Khôi được diễn ra, như cuộc Tọa đàm kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông tại Hà Nội của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (2007), cuộc Hội thảo Khoa học Phan Khôi - Những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa dân tộc của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam (2014). Một số con đường ở Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Tam Kỳ và Thị xã Điện Bàn quê hương Phan Khôi đã được mang tên ông. Và mới đây, ngày 24.3.2017 Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh bình chọn và tôn vinh Phan Khôi là DANH NHÂN VĂN HÓA VIỆT NAM THỜI HIỆN ĐẠI nhằm tưởng nhớ và tri ân một trong những danh nhân văn hóa tiêu biểu, góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc.

 (Trích Lời tựa, Tác phẩm Phan Khôi đọc và suy ngẫm (tập 1), Ngô Quang Huy, Nhà xuất bản Tri thức 2017)

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....

Chi Tiết Sản Phẩm

Công ty phát hành NXB Tri Thức
Ngày xuất bản 2019-06-03 17:04:08
Kích thước

16x24 cm

Loại bìa Bìa mềm
Số trang 636
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tri Thức